Ngôn ngữ
English Vietnamese
DANH MỤC SẢN PHẨM

Âm thanh DSD là gì? Định dạng âm thanh độ phân giải cao

Tinh
CN 19/11/2023
Được đánh giá là vượt trội hoàn toàn so với các định dạng nhạc số thông thường, âm thanh DSD ngày càng trở nên phổ biến. Có thể nói, âm thanh DSD như một xu hướng trong giới âm nhạc và hầu hết các bộ giải mã nhạc số đều bất ngờ về khả năng tương thích DSD. 

1. Âm thanh DSD là gì? 

Direct Stream Digital (DSD) là thương hiệu Sony và Philips dùng trong hệ thống tái tạo âm thanh kỹ thuật số được sử dụng cho Super Audio CD (SACD). Kỹ thuật chuyển đổi DSD được phát triển bởi Andreas Koch và Ed Meitner của EMM Labs. 
 
Sau đó, Koch thành lập AKDesign và tiếp tục nghiên cứu về sự chuyển đổi tập tin DSD qua kết nối USB. Do đó, công nghệ này vẫn tiếp tục được triển khai và thương mại hóa bởi Sony và Philips. Đến năm 2005, Philips đã bán lại cho Sonic Studio để có cơ hội phát triển hơn nữa. 
 
Âm thanh DSD dùng công nghệ mã hóa tín hiệu bằng mật độ xung nhịp - công nghệ dùng để lưu trữ tín hiệu âm thanh trên phương tiện lưu trữ kỹ thuật số sử dụng cho SACD.  
 
Âm thanh DSD là định dạng thu nhạc dạng đặt biệt có dữ liệu là một chuỗi tín hiệu 1-bit. Nếu so với nhạc thông thường được thu theo tiêu chuẩn PCM 16bit, một điểm lấy mẫu có thể có đến 65536 giá trị khác thì DSD 1-bit chỉ có giá trị bằng 1 hoặc 0. 
 
Tuy vậy, tần số lấy mẫu của âm thanh DSD lên đến 2.8 triệu lần/giây, cao hơn 64 lần tốc độ lấy mẫu của đĩa CD. Hiện nay, các file DSD khác nhau còn có tốc độ lấy mẫu nhanh hơn gấp đôi, gấp bốn còn được gọi là DSD128 và DSD256. 
 
Âm thanh DSD có khả năng lấy mẫu rất cao lên đến 2.8224MHz (2.822,400 mẫu/giây). Khả năng lấy mẫu của DSD nhanh hơn gấp 64 lần so với CD nhưng độ dài mẫu chỉ là 1 bit. Nếu bit đó là 1 biên độ tín hiệu tăng dần, bit là 0 thì biên độ tín hiểu giảm dần. 
 
Khi được lưu trữ, DSD có dạng file đuôi là *.DFF hoặc *.DSF, giúp cho phần mềm nghe nhạc có thể dễ dàng đọc được nhạc DSD. Đuôi DSF có khả năng lưu trữ thêm metadata của ca khúc còn DFF không sở hữu khả năng này. Tuy nhiên, một vài phần mềm lại chỉ có thể đọc được DFF. 
 
Có thể hiểu nôm na rằng, file DSF và DFF trong định dạng thu âm DSD cũng tương tư như định dạng WAV và AIFF đối với thu âm PCM. 

Âm thanh DSD khi lưu trữ có dạng file đuôi là *.DFF hoặc *.DSF

2. Độ phân giải của âm thanh DSD 

Không có cách chính xác nào nói về sự tương đương nổi bật giữa PCM và DSD. Về dải động, DSD được cho là khoảng 120dB trong dải tần có thể nghe được. Trong khi đó, các phép đo của CD khoảng 96dB và các bản ghi là 24-bit / 192kHz có mức tối đa lý thuyết khoảng 144dB. 

3. Ưu & nhược điểm của âm thanh DSD 

3.1. Ưu điểm của âm thanh DSD 

Đối với DSD, do bản chất có mức tần số lấy mẫu cao, đo đó chúng chỉ cần sử dụng các bộ lọc đơn giản ở mức tần số thấp, tương tư như các bộ lộc phân tần của loa, giảm thiếu tối đa được mức độ lọc sẽ làm âm thanh chân thực hơn so với bản gốc. 

3.2. Nhược điểm của âm thanh DSD 

Khi nói đến đo lượng, DSD cũng gặp vấn đề với độ ồn cao so với PCM. Kỹ thuật xử lý thông minh cho phép người dùng thay đổi tiếng ồn trên thính giác và tối ưu hóa hiệu suất âm thanh. 

Nhược điềm âm thanh DSD

4. Cần những gì để chơi được DSD? 

Để người dùng có thể phát được âm thanh DSD, người dùng cần có một phần mềm phát nhạc như Roon, Jriver Media Centre, Audirvana... hay cài đặt Foobar với các component cần thiết. 
 
Sau đó, người dùng cần cân nhắc đến DAC rời hoặc DAC có hỗ trợ DSD hay không? Cụ thể: 
  • Nếu không có DAC rời và chỉ sử dụng được DAC tích hợp trong máy tính, người dùng có thể sử dụng phần mềm phát nhạc để chuyển đổi DSD sang PCM với tần số lấy mẫu phù hợp.
  • Nếu có DAC và hỗ trợ âm thanh DSD, người dùng chỉ cần có các phần mềm nghe nhạc và điều chỉnh chế độ phát nhạc phù hợp với DSD là xong. 

Sử dụng các phần mềm để chạy âm thanh DSD

Trên đây là các thông tin tổng quan về âm thanh DSD dành cho bạn đọc tham khảo. Tương lai của loại âm thanh này phụ thuộc nhiều vào người nghe nhạc hiện nay bởi nhu cầu ngày một tăng thì sản phẩm hỗ trợ DSD sẽ càng nhiều hơn. Nếu đang tìm một địa chỉ mua loa uy tín, vui lòng liên hệ TechSound Việt Nam để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất! 
 

CÔNG TY CỔ PHẦN TECH SOUND VIỆT NAM

Hotline: 0942979696 / 0933469555

Địa chỉ Showroom: Số 07-B2 ShopHouse24h, Tố Hữu, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội.

Website: www.techsound.vn 

Youtube: http://ldp.to/ytbtechsound 

Zalo: http://ldp.to/zalotechsound 

Facebook: http://ldp.to/fbtechsound

 Tags:
Viết bình luận của bạn