Ngôn ngữ
English Vietnamese
DANH MỤC SẢN PHẨM

4 giải pháp cách âm chung cư hiệu quả, tiết kiệm nhất

Tinh
CN 03/12/2023

Cách âm chung cư luôn là ưu tiên hàng đầu của mọi người chơi âm thanh, đặc biệt với gia chủ có sở thích âm nhạc như hát karaoke, sử dụng loa công suất lớn. Các giải pháp cách âm căn hộ chung cư sau đây sẽ giúp bạn có được trải nghiệm riêng tư khi ca hát và không gây ảnh hưởng đến hàng xóm. 

1. Tại sao cần cách âm chung cư?

Để có được sự riêng tư khi sinh sống tại các căn hộ chung cư, đặc biệt là những gia đình đam mê với âm nhạc, ca hát, bạn cần chú ý đến việc cách âm. Điều này giúp bạn có thể thoải mái hát karaoke, nghe nhạc mà không ảnh hưởng tới hàng xóm xung quanh.

Trước khi tìm ra giải pháp cách âm chung cư phù hợp, bạn cần biết tiếng ồn được chia thành 2 loại đó là tiếng ồn không gian và tiếng ồn kết cấu. Trong đó, âm thanh ca hát, nhạc cụ,... là những âm thanh truyền trong không khí được gọi là tiếng ồn không gian. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được giải pháp cách âm tối ưu nhất cho căn hộ của mình.

1.1. Bảo vệ sự riêng tư

Với những ai có đam mê âm nhạc như chơi các nhạc cụ, hát karaoke hay nghe nhạc với âm lượng lớn, cách âm chung cư sẽ là giải pháp tuyệt vời dành cho bạn. Khi có cách âm căn hộ, bạn sẽ được thoải mái ca hát, nghe nhạc mà không cần kiêng dè hàng xóm. Đồng thời, chủ căn hộ cũng có được không gian yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn từ bên ngoài.

1.2. Nâng cao chất lượng cuộc sống

Các căn hộ chung cư thường được thiết kế kề sát nhau với khả năng cách âm chỉ ở mức khá. Vậy nên bạn rất dễ bị ảnh hưởng từ tiếng ồn của hàng xóm bên cạnh, thậm chí là tầng trên và tầng dưới. 

Cách âm giúp bạn có môi trường sống yên tĩnh, không bị tiếng ồn ảnh hưởng tới giờ giấc sinh hoạt, đặc biệt là giấc ngủ. Bởi tiếng ồn liên tục và lớn có thể gây hại đến sức khỏe, gây ra stress và các vấn đề khác về tâm thần. Cách âm căn hộ chung cư giúp loại bỏ triệt để tiếng ồn, tiếng ca hát hay các hoạt động phát ra âm thanh lớn.

cach am chung cu 1

>>> Xem thêm: Loa thùng là gì? Cấu tạo và ứng dụng chi tiết

2. Các nguyên lý cách âm cơ bản

Để chọn ra được giải pháp cách âm chung cư hiệu quả nhất, bạn cần nắm rõ các nguyên lý cơ bản. Điều này giúp người dùng biết cách triển khai phương pháp phù hợp với căn hộ của mình, đồng thời đây cũng là kiến thức hữu dụng trong cuộc sống. Các nguyên lý cách âm bao gồm cách âm và tiêu âm.

  • Cách âm: được hiểu là ngăn chặn âm thanh thoát ra cũng như hạn chế ảnh hưởng từ các tiếng động xung quanh căn hộ, tách biệt môi trường trong nhà với tiếng ồn từ bên ngoài. Giải pháp này được dùng để triệt tiêu cả tiếng ồn kết cấu và tiếng ồn không gian. 
  • Tiêu âm: giúp khuếch tán sóng âm, giảm bớt tiếng vang và hạn chế một phần âm thanh cả bên trong và ngoài căn hộ. Đây được xem là phương pháp áp dụng triệt tiêu loại tiếng ồn không gian.

3. Các phương pháp cách âm chung cư hiệu quả

Cách âm tường: Sử dụng các vật liệu dày như gạch vữa, thạch cao, gỗ đặc,... là giải pháp tối ưu giúp hạn chế tiếng vang trong phạm vi hẹp hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng vôi vữa, lớp nhung để tạo hình các chi tiết nhỏ làm bề mặt tường gồ ghề hơn, từ đó cách âm hiệu quả hơn.

Cách âm hệ thống cửa căn hộ: Phương pháp này sử dụng các vật liệu như foam (bọt biển), ron cửa chống ồn, nẹp cao su để lấp kín những khe hở của hệ thống cửa (bao gồm cửa chính, cửa sổ, cửa ban công), vị trí giáp nối, mép cửa,...  Điều này giúp âm thanh không thể lọt ra ngoài.

Cách âm nền nhà: Nếu nền căn hộ được thi công với vật liệu dày, tiêu âm tốt như gỗ đặc, nhựa hay sử dụng tấm thảm lót dày, âm thanh sẽ bị hấp thụ bớt.

Cách âm trần nhà: Giải pháp sử dụng trần thạch cao kết hợp với vật liệu từ bông thủy tinh hoặc bọt xốp PU Foam sẽ hỗ trợ cách âm trần triệt để. Bên cạnh đó, dùng tấm cách nhiệt Takani cũng là phương pháp cách âm trần nhà chung cư hiệu quả.

cach am chung cu 2

Có thể thấy, cách âm chung cư là việc làm quan trọng. Nó không chỉ mang đến sự thoải mái cho bạn còn giúp những người xung quanh không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn phát ra khi ca hát. Tùy vào đặc điểm của căn nhà và tài chính, bạn sẽ dễ dàng chọn ra phương pháp cách âm phù hợp nhất với mình để có thể thoải mái nghe nhạc, hát karaoke mà không làm phiền đến các căn hộ khác. 

Bài viết liên quan

 Tags:
Viết bình luận của bạn